เสียงรบกวนหมายถึงอะไร ทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเสียงรบกวน

เสียงรบกวนคืออะไร และเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเสียงรบกวน มีอะไรบ้าง

เสียงรบกวนคืออะไร จากผลวิจัยพบว่า การทำงานของคนส่วนใหญ่ คนมักจะนิยมทำในพื้นที่ที่เงียบ แต่การจะทำงานในพื้นที่เงียบนั้นยากมาก ๆ เพราะทุกที่มีเสียง อย่างน้อยก็เสียงแอร์ ทำให้คนที่ต้องการความเงียบสงัดอาจจะลำบาก วันนี้เราจะมานำเสนอให้คุณได้รู้จักเกี่ยวกับเสียงรบกวนกันมากขึ้น เพื่อนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวัน

 

 

4 ประเภทของเสียงรบกวน

 1. เสียงรบกวนอย่างต่อเนื่อง 

ในประเภทนี้ก็ตรงตามชื่อเลย เป็นเสียงรบกวนที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบไม่มีหยุดชะงักหรือหยุดระหว่างทางน้อยมาก ๆ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากเสียงของเครื่องจักรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ เสียงเครื่องยนต์ ระบบการทำงานของเครื่องระบายอากาศ ซึ่งเสียงที่นับว่าเป็นเสียงรบกวนอย่างต่อเนื่องจะต้องเป็นเสียงที่ดังต่อเนื่องกันแบบไม่หยุดตั้งแต่ 5-10 นาทีขึ้นไป เสียงรบกวนประเภทนี้ค่อนข้างสร้างผลกระทบต่อสุขภาพจิตของผู้ฟังน้อยกว่าประเภทอื่น ๆ เพราะเมื่อดังเป็นเวลานานสมองจะเกิดความเคยชิน 

 1. เสียงรบกวนเป็นระยะ 

เสียงรบกวนเป็นระยะจะเป็นเสียงที่เพิ่มขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็วและเป็นระยะ ๆ แต่ผู้ฟังก็จะได้ยินเสียงเหล่านี้ตลอดเวลา เสียงพวกนี้จะดังอย่างต่อเนื่องแต่เสียงจะดังบ้าง เบาบ้าง หรือหยุดดังบ้าง แต่ไม่กี่อึดใจมันก็จะดังขึ้นมาอีก เช่น เสียงหมาเห่า เสียงวงจรเครื่องจักร รถไฟ เครื่องบิน เสียงประเภทนี้จะทำลายโสตประสาทของผู้ฟังได้เยอะกว่าเสียงรบกวนแบบต่อเนื่อง เพราะสมองจะปรับตัวไม่ทัน หลาย ๆ ครั้งที่เกิดอาการปวดหัว เวียนหัว จากเสียงรบกวนประเภทนี้

 

 

 1. เสียงรบกวนแบบทันที 

เสียงรบกวนประเภทนี้จะเป็นเสียงที่เกิดขึ้นแบบนาน ๆ ครั้งแต่เกิดขึ้นแล้วเสียงดังมาก ๆ และได้ยินกันเป็นวงกว้าง เช่น เสียงระเบิด เครื่องตอกเสาเข็ม 

 1. เสียงรบกวนคลื่นความถี่ต่ำ

เป็นเสียงรบกวนที่มีความทุ้ม มีความดังของเสียงที่เยอะ แต่ด้วยความที่เป็นคลื่นความถี่ต่ำ จะทำให้เสียงต่ำ ๆ นั้นทะลุเข้าไปภายในสมองคุณได้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเสียงรบกวนประเภทนี้จึงแตกต่างจากเสียงรบกวนประเภทอื่น ๆ เพราะส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ได้ยินจะไม่รู้สึกรำคาญ แต่รู้สึกอึดอัด และสร้างผลกระทบระยะสั้นได้แม้ว่าจะไม่ได้ยินแล้ว โดยปกติผู้ที่ได้ยินจะมีอาการหูอื้อ เวียนหัว และเสียงอื่น ๆ ในชีวิตประจำจะ เช่น เสียงฮัมของโรงไฟฟ้า เสียงเครื่องยนต์ 

 

 

วิธีแก้ไขปัญหาเสียงรบกวน 

 • ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถปิดได้ เพราะเสียงรบกวนส่วนใหญ่นั้นมักจะเกิดจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังทำงานอยู่ หากปิดได้แนะนำให้ปิด แถมยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย 
 • ปิดประตูห้อง ประตูหน้าต่าง ประตูบ้าน เพื่อกันไม่ให้เสียงจากภายนอกเล็ดลอดเข้ามาในบ้าน หรือถ้าหากเสียงรบกวนอยู่ภายใน ก็ปิดประตูห้องแหล่งกำเนิดเสียงเหล่านั้น 
 • ใช้ที่อุดหู แนะนำให้เป็นแบบโฟม เพราะสามารถซึมซับเสียงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถสวมใส่ได้ง่าย ไม่ร้อน ไม่อึดอัด ไม่แน่นจนเกินไป โฟมจะปรับรูปร่างให้เข้ากับสรีระของหูผู้สวมใส่ 
 • ปลูกต้นไม้ในพื้นที่ ต้นไม้มีคุณสมบัติในการดูดซับเสียง ด้วยกิ่งก้านสาขาของมัน จะสามารถช่วยลดเสียงรบกวนได้สูงสุดถึง 10 เดซิเบลต่อต้นเลยทีเดียว 
 • ใช้โฟมหรือวัสดุดูดซับเสียงระดับสตูดิโอ จะมีราคาที่ค่อนข้างแพง แต่สามารถลดเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผลกระทบจากเสียงรบกวน

 • ด้านกายภาพ เสียงรบกวนอาจจะก่อให้เกิดอาการปวดหัวได้ เพราะคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ยินในชีวิตประจำวัน ทั้งต่ำทั้งแหลม เสียดหู จะทำให้สมองทำงานหนักนั่นเอง 
 • ด้านสุขภาพจิต เสียงรบกวนจะทำให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล เหนื่อยล้า 
 • ด้านกิจวัตรประจำวัน เสียงรบกวนจะส่งผลกระทบถึงนิสัยการนอนที่เปลี่ยนไป สุขภาพการนอนหลับที่แย่ลง แม้แต่การพักผ่อนระหว่างวันก็จะทำได้ไม่ดี 
 • ด้านความจำและสมาธิ เสียงรบกวนจะทำให้สูญเสียทั้งสองอย่างไป

เสียงรบกวนบางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่มันคือเรื่องใหญ่กว่าที่คิด ควรหาทางแก้ไขให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะได้