ทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานปศุสัตว์

ทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานปศุสัตว์

ทำความเข้าใจพฤติกรรมของสัตว์

Flight Zone 

Flight Zone ถือเป็นส่วนสำคัญในการจัดการและทำงานกับปศุสัตว์ ขอบเขตที่มองไม่เห็นนี้แตกต่างกันไปไม่เพียงแต่ระหว่างสายพันธุ์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงสัตว์แต่ละตัวด้วยตามประสบการณ์และความเชื่องของพวกมัน ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับ Flight Zone และการประยุกต์ใช้สามารถลดความเครียดของสัตว์ระหว่างการจับได้อย่างมาก ตัวอย่างเช่น การที่คนงานเดินเข้าสู่โซนหลบหนีจะทำให้สัตว์เคลื่อนไหว ในขณะที่การออกจากโซนหลบหนีนั้นจะทำให้สัตว์ต้องหยุด ทำให้ผู้ควบคุมสามารถนำทางสัตว์ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องใช้แรงทางกายภาพ 

สัญชาตญาณความเป็นฝูง:

สัญชาตญาณความเป็นฝูงของสัตว์เป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้าย สัตว์ต่างๆ จะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเมื่ออยู่เป็นกลุ่ม ทำให้พวกเขาเต็มใจที่จะเคลื่อนไหวไปพร้อมกับเพื่อนๆ มากขึ้น สัญชาตญาณนี้สามารถนำไปใช้ในการออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกในการขนย้ายและระหว่างการเคลื่อนไหวของสัตว์ เพื่อให้มั่นใจว่าการเคลื่อนย้ายสัตว์จะง่ายดายและไม่เกิดปัญหา

การออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกและการบำรุงรักษา

พื้นกันลื่น

ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับปศุสัตว์ในขณะที่พวกมันเคลื่อนไหว ลดความตื่นตระหนกและความเครียดที่อาจนำไปสู่พฤติกรรมที่ก้าวร้าวหรือทำให้เกิดอันตรายต่อผู้เลี้ยง คอนกรีตแบบมีร่องและแผ่นยางคือหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดในการตั้งฐานที่มั่นคงสำหรับสัตว์และผู้ควบคุม

แสงสว่างที่เหมาะสม

แสงสว่างที่เพียงพอมีบทบาทสำคัญในการเลี้ยงปศุสัตว์ สัตว์มีแนวโน้มที่จะเคลื่อนที่ไปยังพื้นที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ แต่อาจหยุดชะงักเมื่อแสงเปลี่ยนแปลงกะทันหันเนื่องจากเงาหรือจุดสว่าง ซึ่งถือได้ว่าเป็นสิ่งกีดขวาง การออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีแสงสว่างแบบกระจายสม่ำเสมอสามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ ช่วยให้สัตว์สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายขึ้น

ประตู

ประตูและสิ่งกีดขวางจะต้องแข็งแรงพอที่จะทนต่อแรงเคลื่อนย้ายของปศุสัตว์ในขณะที่ผู้ควบคุมสามารถเปิดหรือปิดได้ง่ายด้วยเช่นกัน การออกแบบควรป้องกันการเปิดโดยไม่ได้ตั้งใจ และให้แน่ใจว่าสัตว์สามารถถูกควบคุมทิศทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่สร้างโอกาสในการหลบหนีหรือการบาดเจ็บของสัตว์

เทคนิคการจัดการกับปศุสัตว์

การป้องกันการเกิดความเครียด

เทคนิคการจัดการแบบนี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานที่ว่าปฏิสัมพันธ์ที่สงบและอ่อนโยนกับปศุสัตว์นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีกว่าสำหรับทั้งสัตว์และผู้เลี้ยง ซึ่งรวมถึงการใช้เสียงสงบ หลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวกะทันหัน และการจัดการสัตว์ในลักษณะที่เคารพพื้นที่ส่วนตัวและสัญชาตญาณของสัตว์ การปฏิบัติดังกล่าวไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย แต่ยังส่งเสริมสวัสดิภาพของสัตว์อีกด้วย

อุปกรณ์ความปลอดภัย

การใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลถือเป็นสิ่งสำคัญในการปกป้องผู้ปฏิบัติงานจากการบาดเจ็บ รองเท้าบูทที่ทนทานพร้อมพื้นกันลื่นป้องกันการล้ม ถุงมือป้องกันมือระหว่างการหยิบจับด้วยมือ และเสื้อแขนยาวป้องกันรอยขีดข่วน การเลือก PPE ที่เหมาะสมตามงานและประเภทของสัตว์ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความปลอดภัยของผู้ดูแล

การทำงานกับสัตว์ต่าง ๆ

โค

ระบบ Bud Box เป็นตัวอย่างในการใช้พฤติกรรมตามธรรมชาติของโคอย่างมีประสิทธิผลเพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าไปในพื้นที่ที่กำหนด การออกแบบนี้ช่วยให้วัวสามารถวนกลับไปยังเส้นทางที่พวกมันมองเห็นได้ โดยธรรมชาติแล้วจะนำพวกมันเข้าไปในคอกโดยไม่ต้องใช้แรง

สุกร

สำหรับสุกร สิ่งกีดขวางการมองเห็น เช่น ผ้าปิดตาด้านข้าง อาจมีประสิทธิภาพสูงในการบังคับทิศทางการเคลื่อนไหว เนื่องจากหมูอาศัยประสาทสัมผัสในการมองเห็นเป็นอย่างมาก เครื่องมือเหล่านี้จึงช่วยควบคุมพวกมันโดยการปิดกั้นเส้นทางที่ไม่ต้องการและเปิดทิศทางการเคลื่อนไหวที่ต้องการ

แกะและแพะ

สัตว์เหล่านี้มีพฤติกรรมทำตามฝูง ดังนั้นการเลี้ยงให้พวกมันอยู่ใกล้ชิดกันมากที่สุดจะเป็นการทำให้มันไปยังพื้นที่ที่เราต้องการได้อย่างง่ายดาย